Racing

Cute

Tiếng Nhật trung cấp

Kota

Portfolio

Feature

» » » VĂN HÓA TRUYỀN THỐNG ĐẶC TRƯNG NGÀY TẾT CỔ TRUYỀN NHẬT BẢN


Mặc dù người Nhật không ăn Tết âm lịch như Việt Nam nhưng ngày Tết dương lịch vẫn mang đậm nét văn hóa truyền thống đặc trưng của xứ sở hoa anh đào. Vào Năm mới, mọi người đều được nghỉ từ ngày 1 – 3/1.



Omochi – món bánh phổ biến vào ngày năm mới
Vào dịp năm mới mọi người thường ăn bánh Omochi (một loại bánh làm từ gạo) và osechi-ryori (một loại bánh truyền thống dùng vào dịp năm mới).
Đối với người Nhật Bản thì ngày 31 tháng 12 là một ngày rất quan trọng và rất hiếm khi mọi người ngủ vào ngày này.
Các phong tục truyền thống nhật bản liên quan đến ngày cuối năm thường khác nhau ở mỗi vùng tuy nhiên một phong tục phổ biến nhất là ăn mì soba vào bữa tối.
Điều thú vị là người lớn và trẻ con đều cố gắng ăn hết tô mì mà không cắn đứt sợi mì với niềm tin là sợi mì khi ăn càng dài thì tuồi thọ sẽ càng cao, đồng thời ăn mì soba cần phải ăn vào lúc 12h để xua đi các rủi ro trong năm mới.


Món Toshikishi soba luôn được ăn vào dịp năm mới ở Nhật
Thời khắc chuyển giao năm cũ sang năm mới sẽ trở nên thiêng liêng hơn bởi 108 hồi chuông chùa ngân vang – người ta tin rằng với tiếng chuông này sẽ giúp con người từ bỏ được 108 dục vọng trần gian.
Một số đền chùa ở Nhật còn cho phép người dân thường có thể đánh chuông trong dịp này nên nếu có dịp đón giao thừa tại đây thì bạn nên cố gắng thử một lần nhé!


Tiếng chuông tiễn năm cũ giúp từ bỏ 108 giục vọng trần gian
Người Nhật thường đến chùa hoặc đền thần đạo vào dịp năm mới để cầu nguyện cho sức khỏe và gia đình hạnh phúc – một việc mà họ hiếm làm vào ngày thường. Vào ngày này, các bạn nữ trẻ thường mặc áokimono sặc sỡ nhưng thanh lịch góp phần vào không khí nhộn nhịp của năm mới.


Đền Meiji ở Tokyo
Đền Meiji ở Shinjuku – Tokyo là đến Thần Đạo nổi tiếng. Mỗi năm nơi đây thu hút một lựong lớn du khách đến cầu nguyện vào năm mới và thời điểm đông nhất là từ ngày 31/12 cho đến vài ngày đầu năm mới với khoảng hơn 200 ngàn lượt khách viếng thăm.
-Ngày tết cổ truyền Nhật Bản


Kadomatsu, hay cây thông và tre
Vài ngày sau Giáng Sinh, Mọi người thường trang trí Kadomatsu (chậu cây thông và tre) trước cửa nhà, cửa hàng và tòa nhà cao ốc.
Sau tiếng chuông nhà chùa ngân vang đón thời khắc giao thừa, việc đầu tiên là đi chùa hoặc đền, sau đó trở về nhà dùng Osechi – món ăn truyền thống cùng với gia đình.


Osechi – món ăn truyền thống của gia đình nhật bản
Có thể nói Năm mới là dịp để một đất nước công nghệ và hiện đại như Nhật Bản quay về với phong tục truyền thống của cha ông.
Nếu có thể đến thăm hay du học Nhật Bản vào dịp này các bạn sẽ được trải nghiệm những nét văn hóa vô cùng đặc sắc của đất nước mặt trời mọc.

Unknown

We are.., This is a short description in the author block about the author. You edit it by entering text in the "Biographical Info" field in the user admin panel.
«
Next
Newer Post
»
Previous
Older Post

No comments

Leave a Reply

Select Menu